Bảo hiểm du lịch trong nước & quốc tế

Bảo hiểm du lịch là loại hình không bắt buộc, ngoại trừ một số nước yêu cầu phải có bảo hiểm du lịch mới cấp visa như tại một số nước châu Âu, châu Mỹ. Để có chiến đi thật sự an toàn và thoải mái, đề phòng các rủi ro có thể xảy ra ở một đất nước xa lạ, du khách nên mua bảo hiểm du lịch trọn gói (mất hành lý, tài sản, tai nạn cá nhân..) cho cả chương trình tour của mình.

Nội dung chính

1/ Bảo hiểm du lịch là gì?

Khác với bảo hiểm nhân thọ, Bảo hiểm du lịch là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ chi trả cho cá nhân, gia đình hoặc nhóm người về các tổn thất phát sinh trong cả chuyến đi như: thương tật tai nạn, thất lạc hành lý (tư trang), chuyến đi bị huỷ/trì hoãn, di chuyển y tế cấp cứu khẩn cấp, các hỗ trợ y tế ở nước ngoài..

bao-hiem-du-lich

2/ Phân loại bảo hiểm

2.1 Bảo hiểm du lịch trong nước

Bảo hiểm du lịch trong nước sẽ chi trả bồi thường khi người được Bảo hiểm bị tử vong hoặc thương tật thân thể do tai nạn, ốm đau, bệnh tật bất ngờ trong chuyến đi.

Đối tượng tham gia
Người quốc tịch Việt Nam tuổi từ 6 tuần tuổi đến 85 tuổi đi du lịch tham quan, nghỉ mát, tắm biển, leo núi…hoặc nghỉ tại khách sạn, nhà khách trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Trường hợp Người được bảo hiểm đi khảo sát, thám hiểm, đua xe, đua ngựa, đua thuyền, thi đấu có tính chất chuyên nghiệp các môn như: bóng đá, đấm bốc, leo núi, lướt ván…phải mua thêm gói điều khoản bổ sung mở rộng để được bảo hiểm.

Quyền lợi
Thương tật thân thể:

Số tiền bảo hiểm từ dưới 20 triệu đồng: Chi trả theo bảng tỷ lệ thương tật.
Số tiền bảo hiểm trên 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng: Chi trả theo chi phí y tế thực tế, hợp lý theo chỉ định của bác sĩ nhưng không vượt quá tỷ lệ bảng tỷ lệ thương tật.
Thương tật bộ phận vĩnh viễn do tai nạn: Chi trả theo bảng tỷ lệ thương tật.

Tử vong do tai nạn: chi trả toàn bộ Số tiền bảo hiểm

Tử vong do ốm đau, bệnh tật bất ngờ (không phải là bệnh tật phát sinh từ trước khi mua bảo hiểm, không phải các bệnh thuộc điểm loại trừ không bảo hiểm): Chi trả 50% số tiền bảo hiểm.

Trường hợp trong vòng 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người được bảo hiểm bị tử vong hoặc vết thương do tai nạn đó gây ra trầm trọng hơn sẽ được chi trả tiếp số tiền bảo hiểm còn lại theo qui định.

Phí bảo hiểm
Bảng giá bảo hiểm theo chuyến (tham khảo)

Độ dài chuyến đi (ngày) 1 – 10 11 – 20 21 – 60 61 – 90 Trên 90
Tỷ lệ phí bảo hiểm (%) /người/ngày 0,012% 0,010% 0,008% 0,006% 0,004%

  • Số tiền bảo hiểm: 1.000.000 đồng – 100.000.000 đồng/người/vụ
  • Phí cơ bản (tính theo số tiền bảo hiểm):

Khách du lịch tham gia bảo hiểm chuyến hoặc ở khách sạn, nhà khách: 0,004% – 0,015% (/STBH/người/ngày)
VD: Mua bảo hiểm du lịch trong nước với số tiền bảo hiểm 50.000.000 vnđ thì mức phí đóng: 0,015% x 50.000.000 đ = 7,500 đồng/người/ngày

Khách du lịch chỉ tham gia bảo hiểm ở các khu vực du lịch: có tắm biển, leo núi hoặc di chuyển trên sông nước (0,01%/STBH/lượt người), các trường hợp còn lại (0,005%/STBH/lượt người)

  • Phí bổ sung: Trường hợp có tham gia thi đấu thể thao: 0,1% STBH/lượt người.

Các trường hợp không bảo hiểm
Người được bảo hiểm cố ý vi phạm: pháp luật, nội quy, quy định của cơ quan du lịch, của chính quyền địa phương nơi du lịch.
Hành động cố ý của Người được bảo hiểm hoặc người thừa kế hợp pháp (là người được chỉ định nhận tiền bảo hiểm theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc di chúc hay theo pháp luật).
Người được bảo hiểm bị ảnh hưởng của rượu, bia, ma túy hay các chất kích thích tương tự khác.
Điều trị hoặc sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của Y, Bác sĩ điều trị.
Chiến tranh.
Xử lý khi xảy ra tai nạn
Thông báo ngay cho khách sạn hay tổ chức du lịch biết về tai nạn trong vòng 24h.
Gọi ngày tổng đài hỗ trợ cho doanh nghiệp bảo hiểm của bạn và làm theo hướng dẫn của họ.
Hồ sơ bảo hiểm
Thời gian yêu cầu trả tiền bảo hiểm không quá 1 năm (12 tháng) kể từ ngày xảy ra tai nạn. Hồ sơ yêu cầu trả tiền bảo hiểm gồm:

Giấy yêu cầu bồi thường .
Hợp đồng bảo hiểm (bản sao) danh sách Người được bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc vé vào cửa có bảo hiểm.
Biên bản tai nạn có xác nhận của cơ quan du lịch, chính quyền địa phương hoặc Công an nơi Người được bảo hiểm bị tai nạn.
Xác nhận điều trị của cơ quan y tế (giấy ra viện, phiếu điều trị và các giấy tờ liên quan đến việc tai nạn).
Giấy chứng tử và giấy xác nhận quyền thừa kế hợp pháp (trường hợp chết).
Trường hợp Người được bảo hiểm ủy quyền cho người khác nhận tiền bảo hiểm, phải có giấy ủy quyền hợp pháp.
Thời hạn trả tiền đền bù
Các công ty bảo hiểm có trách nhiệm xem xét, giải quyết và thanh toán tiền bảo hiểm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn khiếu nại
03 năm kể từ ngày Người được bảo hiểm hay người thừa kế hợp pháp nhận được giấy thông báo kết quả giải quyết của doanh nghiệp bảo hiểm. Quá thời hạn trên mọi khiếu nại sẽ không còn giá trị

bao-hiem-du-lich

2.2 Bảo hiểm du lịch quốc tế

Đối tượng tham gia
Công dân Việt Nam ra nước ngoài tham quan, nghỉ mát, thăm viếng bạn bè, dự các hội nghị quốc tế, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật, đi làm việc.. với tư cách cá nhân hoặc tập thể đi thành đoàn có tổ chức. Người được bảo hiểm từ 06 tháng đến 85 tuổi.

Tai nạn thường gặp khi du lịch nước ngoài
Tai nạn cá nhân: đau ốm do thay đổi thời tiết, khí hậu, các thương tật phát sinh trong quá trình du lịch từ nhỏ đến nghiêm trọng tới mức phát sinh chi phí điều trị y tế ở nước ngoài rất cao và có thể phát sinh khi trở về Việt Nam.

Các sự cố về chuyến bay: Trì hoãn, hủy bỏ chuyến bay, bị thất lạc hành lý, bị dời chuyến bay đột xuất…phát sinh thêm chi phí không lường trước được.

Mất tài sản, chứng từ cá nhân: Trường hợp thất lạc, mất mát tài sản có giá trị hoặc các loại giấy tờ cá nhân quan trọng cung rất thường xảy ra trong các chuyến du lịch. Việc mất toàn bộ những thứ này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng hoảng loạn, không còn tài chính thể ở lại cũng như về nước. Nếu mua bảo hiểm du lịch, bạn sẽ được thanh toán lại toàn bộ các chi phí phát sinh.

Bồi thường các thiệt hại phát sinh: Khi đến các quốc gia khác để du lịch, bạn thuê xe hơi hoặc xe máy để di chuyển nhưng không may gặp tai nạn gây thiệt hại về xe, phải đền bù rất nhiều tiền có thể còn hơn nhiều số tiền bạn mang theo. Việc mua bảo hiểm du lịch sẽ hỗ trợ thêm về các vấn đề phát sinh đột xuất này.

Các gói bảo hiểm du lịch quốc tế
Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bảo hiểm du lịch quốc tế khác nhau đáp ứng nhu cầu chuyên biệt theo từng đối tượng:

Bảo hiểm theo chuyến: bảo hiểm cho cả chuyến đi duy nhất.
Bảo hiểm cả năm: bảo hiểm cho tất cả các chuyến đi trong vòng 12 tháng
Gói bao hiểm cá nhân: sẽ chỉ chi trả cho một người duy nhất là người được bạn mua bảo hiểm theo tùng gói bảo hiểm từ phổ thông, cao cấp, thương gia.
Gói bảo hiểm gia đình (nhóm người): Kế hoạch bảo hiểm cho cả gia đình (chồng, vợ, con cái) hoặc công ty, nhóm người.
Quyền lợi bảo hiểm
Bảo hiểm hỗ trợ cấp cứu 24/7

Hỗ trợ du lịch cung cấp các thông tin về du lịch, đại sứ quán, dịch vụ dịch thuật, văn phòng luật, cơ sở y tế ở nước ngoài.
Bảo lãnh viện phí tại nước ngoài nếu chi phí phát sinh trên 2.500 USD/người
Dịch vụ vận chuyển y tế cấp cứu, kể cả bằng đường hàng không
Hỗ trợ chi phí hồi hương về Việt Nam
Chi phí ăn ở đi lại bổ sung phát sinh cho người đi kèm do người được bảo hiểm cần điều trị ốm đau, bệnh tật, thương tật.
Chi phí hồi hương trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm người được bảo hiểm do người được bảo hiểm bị thương tật, ốm đau không đủ điều kiện chăm sóc em bé đó.
Hồi hương thi hài về Việt Nam
Bảo hiểm chi phí y tế: Chi phí điều trị y tế nội trú, ngoại trú, chi phí liên quan đến phẫu thuật phát sinh khi Người được bảo hiểm bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn trong chuyến đi tối đa lên tới 70.000 USD/EUR/người/chuyến.

Bảo hiểm tai nạn con người: Chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn do tai nạn

Bảo hiểm hành lý và tư trang: Chi trả chi phí mất mát, hỏng hóc, thiệt hại hành lý tư trang mà người được bảo hiểm mang theo chuyến du lịch do hậu quả trực tiếp của tai nạn hoặc vận chuyển nhầm của Hãng vận chuyển.

Bảo hiểm nhận hành lý chậm: Thanh toán chi phí để người được bảo hiểm mua sắm khẩn cấp các vật dụng vệ sinh thiết yếu hoặc quần áo khi hành lý tạm thời bị thất lạc.

Bảo hiểm mất giấy tờ thông hành: Chi trả chi phí để người được bảo hiểm xin cấp lại giấy thông hành, chi phí ăn ở đi lại phát sinh trong khi làm lại các giấy tờ đó và chi phí hồi hương do vé hồi hương không còn giá trị.

Bảo hiểm chi phí cắt bớt hay hủy bỏ chuyến đi: Bồi thường tiền đặt cọc bị mất và chi phí đi lại tăng lên do người được bảo hiểm, người thân trong gia đình bị chết, ốm đau thương tật nghiêm trọng.

Bảo hiểm chuyến đi bị trì hoãn: Trợ cấp một khoản tiền cho người được bảo hiểm trong trường hợp phương tiện vận chuyển của người được bảo hiểm bị trì hoãn do thời tiết xấu, bãi công, cướp, lỗi máy móc kĩ thuật vượt khỏi sự kiểm soát…

Các nước bắt buộc mua bảo hiểm du lịch
Mỹ (Hoa kỳ)

Du khách đến Mỹ cần phải mua cho mình một gói bảo hiểm du lịch. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở Mỹ thuộc hàng tốt nhất thế giới nhưng rất đắt đỏ nếu không có bảo hiểm, ngay cả với người dân Mỹ.

Úc (Australia), Nhật Bản

Tùy từng trường hợp mà khi xin visa Đại sứ quán có thể yêu cầu mua số tiền bảo hiểm tối thiểu thông thường là 10.000 – 20.000 USD.

Khối Schengen (Châu Âu)

Du khách khi xin visa du lịch các nước khối Schengen gồm Pháp, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Ba Lan, Thụy Sỹ, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, một số nước châu Âu khác..

Đại sứ quán thường yêu cầu phải mua bảo hiểm với số tiền bảo hiểm tối thiểu 30.000 EUR hoặc 50.000 USD.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu du khách nước ngoài dưới 65 tuổi phải có bảo hiểm du lịch để chi trả những dịch vụ y tế và cấp cứu trong suốt thời gian lưu trú. Số tiền bảo hiểm tối thiểu từ 815 USD trở lên.

Nga

Nga cũng yêu cầu du khách phải mua bảo biểm du lịch phù hợp có hiệu lực bằng với thời hạn visa của họ theo từng trường hợp cụ thể.

Cuba

Du khách phải có giấy tờ chứng minh bảo hiểm du lịch quốc tế khi nhập cảnh vào Cuba. Các du khách chưa mua bảo hiểm sẽ phải mua ở cửa khẩu với giá khá cao. Biết trước điều này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền và thời gian.

Thái Lan

Thái Lan đang đề xuất đòi hỏi khách du lịch phải có bảo hiểm du lịch trước khi nhập cảnh. Tuy chưa chính thức, nhưng theo đó đề xuất của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, du khách sẽ được yêu cầu mua gói bảo hiểm 500 baht (hơn 16 USD) khi tiến hành các thủ tục xin thị thực Thái Lan.

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE)

Các quốc gia thuộc UAE (Abu Dhabi, Sharjah, Dubai, Ajman, Fujairah, Ras al-Khaimah và Umm al-Qaiwain) sẽ từ chối cấp visa cho người nước ngoài nếu người đó không có bảo hiểm du lịch phù hợp.

Biểu phí bảo hiểm
Mức phí sẽ phụ thuộc số ngày đi du lịch và tùy chọn từng loại gói bảo hiểm phổ thông, cao cấp, thượng hạng:

Vùng Đông Nam Á (Áp dụng cho các nước Singapore, Thailand, Malaysia, Indonesia, Philippines, Myanmar, Cambodia, Laos, Brunei, Đông Timor): 6-69 USD/người
Vùng Châu Á (Áp dụng cho các nước châu Á và Australia, New Zealand trừ Nhật Bản): 8-95 USD/người
Toàn cầu (Áp dụng cho Nhật và các nước còn lại trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Đức): 9-106 USD/người
Công thức tính phí theo nhóm người:

Phí nhóm = (Phí cá nhân x Tổng số người của nhóm) – Tổng phí giảm

Bảng tỷ lệ giảm phí:

Tổng số khách /năm Tỷ lệ giảm phí
Từ 2 đến 10 2%
Từ 11 đến 100 5%
Từ 101 đến 500 3%
Từ 501 đến 1000 8%
Từ 1001 đến 2000 12%
Từ 2001 đến 5000 15%
Trên 5000 20%
Công thức giảm phí (nhóm đông người) :

Tổng phí giảm = Phí nhóm x phần trăm giảm phí

2.3 Bảo hiểm cho người nước ngoài du lịch tại Việt Nam

Bồi thường cho Người được Bảo hiểm trong trường hợp tử vong; thương tật thân thể do tai nạn bất ngờ; mất nguyên kiện hành lý gửi theo chuyến đi; mất, thiệt hại hành lý, vật dụng cá nhân do cháy, nổ, phương tiện chuyên chở bị đâm, va, lật đổ, chìm, rơi..Quyền lợi tương tự các hình thức bảo hiểm du lịch quốc tế khác.

bao-hiem-du-lich

3/ Kinh nghiệm mua bảo hiểm

3.1 Không phải gói bảo hiểm nào cũng giống nhau

Khách hàng thường chỉ dựa vào tiêu chí mức phí đóng là cơ sở để so sánh các gói bảo hiểm để chọn mua gói bảo hiểm rẻ nhất là không chính xác . Mỗi công ty bảo hiểm sẽ đưa ra các gói dịch vụ khác nhau cho khách hàng lựa chọn, tương ứng với đó là hạn mức bồi thường khác nhau.

Vì thế, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng giữa mức phí, mức bồi thường, các trường hợp được bồi thường và không được bồi thường..để chọn lực mua gói bảo hiểm du lịch phù hợp với túi tiền, đảm bảo được bảo vệ tốt trong suốt chuyến đi.

3.2 Mua gói bảo hiểm theo năm hay gói riêng lẻ

Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch nhiều từ 3-5 lần trong năm trở lên, nên cân nhắc việc mua gói bảo hiểm du lịch theo năm không chỉ thuận tiện mà không cần mua nhiều gói khác nhau. Chi phí sẽ tiết kiệm hơn không ít. Gói Bảo hiểm du lịch theo năm thường cung cấp sự bảo vệ toàn diện hơn gói đơn lẻ.

3.3 Bảo hiểm du lịch không thay thế BH sức khỏe

Các gói bảo hiểm du lịch đều có điều khoản bồi thường cho tai nạn hoặc bệnh tật trong cả chuyến đi, nhưng không có nghĩa là bảo hiểm du lịch có thể thay thế cho gói bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe cung cấp hỗ trợ về tai nạn & bệnh tật với số tiền bồi thường và phạm vị bảo hiểm toàn diện hơn, giúp bạn yên tâm khi sử dụng dịch vụ y tế chất lương tốt nhất.

3.4 Thời gian hiệu lực bảo hiểm

Bảo hiểm du lịch nước ngoài có số ngày hiệu lực cụ thể từ ngày & thời điểm khởi hành tính từ điểm khởi hành đi quốc tế tại Việt Nam và kết thúc vào thời điểm trở về nước tại khu vực nhập cảnh hoặc vào lúc nửa đêm của ngày hiệu lực cuối cùng ghi trên chứng nhận bảo hiểm, tuỳ theo thời điểm nào sớm hơn sẽ được áp dụng.

Do đó, Bạn nên mua bảo hiểm có thời hạn hiệu lực dài hơn thời gian chuyến đi mình tự dự tính, đề phòng những tình huống rủi ro làm chuyến đi bị kéo dài thêm vượt quá thời gian và bảo hiểm hết hiệu lực.

3.5 Tiêu chí so sánh bảo hiểm

Nếu xin Visa không được có được hoàn lại tiền bảo hiểm.
Giá bán các gói quyền lợi không quá cao so với mặt bằng chung.
Quy trình và thủ tục bồi thường có qui định thời gian xử lý cụ thể bao lâu.
Khi tham gia các trò chơi mạo hiểm có được bảo hiểm đó đền bù không?
Hạn mức đền bù tối đa của mỗi hạng mục rủi ro.
Khi bị trộm tiền mặt trong lúc đi du lịch có được bảo hiểm?
Gói bảo hiểm có được cứu nạn bằng máy bay trực thăng trong trường hợp khẩn cấp?
Bảo lãnh viện phí: Doanh nghiệp bảo hiểm có liên kết chi trả trước các chi phí y tế cho khách hàng ở nước ngoài hay khách hàng phải tự ứng trước rồi về nước nhận lại.
3.6 Mua bảo hiểm du lịch nước ngoài ở đâu tốt?
Hiện nay có rất nhiều công ty bán bảo hiểm du lịch, để chọn mua bảo hiểm du lịch tốt nhất, khách hàng nên tìm hiểu các gói bảo hiểm, thời hạn, mức phí bảo hiểm, số tiền bồi thường, các trường hợp được bảo hiểm và không được bảo hiểm…

Bạn có thể mua bảo hiểm du lịch online dễ dàng hay đăng ký tư vấn trực tuyến ở các công ty bảo hiểm nỗi tiếng hiện nay như AIG (Chartis), Bảo Việt, Liberty, Bảo Minh, AAA, BIC (BIDV), Blue Cross, Cathay, GIC (Toàn Cầu), Chubb, PTI (Bưu Điện), PVI (Dầu Khí)…

4/ Lưu ý sử dụng bảo hiểm

4.1 Luôn lưu số điện hotline

Khi đi nước ngoài bạn nên lưu lại số hotline để liên hệ mỗi khi có nhu cầu cấp cứu hoặc nhập viện. Đường dây hotline này có chức năng tư vấn thông tin về y khoa, pháp lý, hỗ trợ truyền tin khẩn cấp..Dịch vụ này không tính phí với người được bảo hiểm vì các công ty bảo hiểm đã phải trả phí dịch vụ hỗ trợ 24/7 cho tổ chức phục vụ hotline.

4.2 Xử lý trường hợp bị mất cắp vật dụng tư trang

Khách hàng phải khai báo với cảnh sát địa phương nơi xảy ra sự việc trong vòng 24h. Thông báo càng sớm càng tốt về tình trạng thiệt hại, tổn thất cho doanh nghiệp bảo hiểm của mình, chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi.

4.3 Giấy tờ chứng minh các rủi ro

Luôn giữ toàn bộ chứng từ, giấy tờ để chứng minh về các rủi ro đã xảy ra nếu bạn muốn yêu cầu đền bù được thực hiện nhanh chóng.

Khi nhập viện cần lưu ý giữ chứng từ tài chính & y tế với đầy đủ kết quả xét nghiệm (nếu có) và kết luận chẩn đoán bệnh của bác sĩ để có thể đối chiếu lại khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *