Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Nếu bạn có ý định mua bảo hiểm mà vẫn còn băn khoăn là có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, thì hãy tự bản thân trả lời những câu hỏi sau để có được câu trả lời chính xác nhất từ chính quyết định của bạn.

Nội dung chính

1. Bạn có muốn được hỗ trợ tài chính kịp thời khi không may gặp rủi ro?

Việt Nam ở vị trí 78 trong số 172 quốc gia, vùng lãnh thổ được khảo sát về ung thư, tỷ lệ tử vong 110/100.000 người, bằng Phần Lan, Somalia, Turmenistan. Số ca mắc mới ung thư tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến vượt qua mốc 190.000 vào năm 2020.

ung-thu-viet-nam
Tỷ lệ các loại ung thư mới phát hiện năm 2018 tại Việt Nam ở cả 2 giới. Ảnh: GLOBOCAN.

Trong bối cảnh tỉ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam tăng tróng mặt, tỉ lệ tai biến trẻ hóa đến đáng lo ngại,  tỉ lệ tai nạn tăng cao…. Rủi ro là điều không thể đoán trước được, có thể ập đến với chúng ta bất cứ lúc nào.

Những thời điểm đó, một khoản tiền để khắc phục hậu quả là rất cần thiết. Nhưng ai mới là người ta có thể tìm đến để nhờ vả? Họ có sẵn sàng giúp đỡ ngay cả khi số tiền cần đến là rất lớn hay không? Chắc chắn là rất rất khó, kể cả những người thân nhất, một phần chính họ cũng không đủ khả năng để hỗ trợ.

Do đó câu trả lời nhanh nhất là nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay để công ty bảo hiểm hỗ trợ tài chính kịp thời khi không may gặp phải rủi ro.

2. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra với bản thân, bạn có muốn đảm bảo tài chính cho tương lai của con bạn?

Khi sinh con ra cha mẹ nào cũng dành rất nhiều tình yêu thương cho con, bên cạnh đó là trách nhiệm với con cái là cả một chặng đường dài, càng nặng nề hơn khi cuộc sống ngày càng nhiều khó khăn, đó là khi ốm đau bệnh tật liên tục, áp lực công việc và áp lực thất nghiệp không thể tránh khỏi, rủi ro lao động và tai nạn giao thông thường xuyên ám ảnh, áp lực học phí và trường lớp cho con khiến cha mẹ kiệt sức… tất cả mọi chuyện đều có thể xảy ra. Và không may mắn nhất là người trụ cột ngã xuống thì ai sẽ thay thế họ làm điểm tựa tài chính cho con mình?

Chính vì thế, hơn bất cứ ai hết, người trụ cột càng nên có bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo tài chính cho gia đình để bất cứ chuyện gì xảy ra với mình thì tương lai con cái vẫn được đảm bảo nhờ nguồn tài chính hỗ trợ từ công ty bảo hiểm thông qua các quyền lợi bảo vệ, quyền lợi miễn đóng phí, quyền lợi học vấn…

3. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ để công ty bảo hiểm thay mình báo hiếu cho cha mẹ?

Ơn nghĩa sinh thành, sinh con ra mới biết lòng cha mẹ, bạn dành tình yêu thương cho con cái bạn như thế nào, thì cha mẹ bạn cũng dành tình yêu thương cho bạn như vậy? Và bạn đã làm gì để báo hiếu cha mẹ chưa? Khi bạn thấu hiểu được ý nghĩa to lớn của việc báo hiếu và muốn thực hiện ngay lập tức, nhưng bạn lại không ở gần, bạn đang dồn hết tâm trí để lo cho con thì ai sẽ là người lo cho cha mẹ?

Lúc này, bảo hiểm trở thành một món quà ý nghĩa hết mực mà một đứa con có thể dành trọn vẹn cho cha mẹ. Bảo hiểm sẽ là món quà giúp bạn gửi gắm tình yêu, sự báo đáp khi bạn không ở bên chăm sóc tốt nhất cho họ được. Các quyền lợi hỗ trợ viện phí và số tiền chi trả khi không may họ gặp rủi ro sẽ là công cụ tốt nhất để bạn có cơ hội giúp cha mẹ được chăm sóc tốt nhất tại các bệnh viện uy tín, dịch vụ đẳng cấp, bác sĩ giỏi chuyên môn.

Đặc biệt khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ, bạn càng an tâm hơn khi chắc chắn một kế hoạch hưu trí dành trọn cho tuổi già viên mãn mà chính người con khó có thể làm được.

4. Bạn có muốn gia đình được bảo vệ một cách toàn diện?

Có những người cả đời phấn đấu chỉ với một mục tiêu duy nhất là có một gia đình trọn vẹn, bạn có vậy không và bạn đã làm gì để bảo vệ một cách toàn diện cho gia đình của bạn?

Một gia đình có thể chưa dư dả nhiều về tài chính vẫn có thể tham gia trên cùng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khi đó người trụ cột là cha hoặc mẹ được bảo vệ chính, người hôn phối và các con cũng được chăm sóc sức khỏe tốt nhất đến tận 70 tuổi. Còn nếu dư dả và thoải mái hơn về tài chính thì nên tham gia mỗi người một hợp đồng để có được sự bảo vệ đầy đủ nhất và kế hoạch tương lai tốt nhất.

Có bảo hiểm cho gia đình là một điều an tâm nhất vì được bảo vệ toàn diện. Đừng mất thời gian đi tìm các lý do để trả lời cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm nhân thọ không, mà gia đình là lý do chính đáng và cấp thiết nhất để bản thân không phải hối hận vì mất cơ hội chăm sóc cho gia đình.

5. Bạn có mong được hưởng thụ tuổi già trọn vẹn?

Mỗi giai đoạn của cuộc đời đều có những ý nghĩa riêng của nó, tuổi già là điều không ai mong muốn nhưng không thể tránh khỏi quy luật cuộc sống “sinh-lão-bệnh-tử”. Vậy chỉ còn cách là đón nhận và hưởng thụ tuổi già thật ý nghĩa. Hãy dừng việc cống hiến hết mình cho gia đình, cho công việc và những đứa con mà chăm lo cho sức khỏe, tinh thần bản thân nhiều hơn bởi vì tuổi càng cao sức khỏe ngày càng giảm sút, thời gian cho bản thân càng ít…

Nhưng lại nhận ra, mặc dù dành cả quãng thời gian dài của tuổi trẻ làm việc vất vả đến cuối cùng vẫn không có khoản dành dụm nào cho tuổi già, trong khi con cái cũng không còn ở bên cạnh thì biết trông mong vào ai? Lúc này mới thấy bỏ qua bảo hiểm là một thiếu sót rất lớn. Vậy nên muốn tuổi nghỉ hưu được trọn vẹn hãy dành dụm từ khi còn trẻ và đừng quên chọn hình thức bảo hiểm tiết kiệm để bảo toàn kế hoạch dài hạn.

Vậy có nên có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Dù bạn là ai thì cũng nên mua bảo hiểm nhân thọ bởi vì nó gắn liền với cuộc sống của bạn và giúp bạn thực hiện được nhiều mục tiêu và kế hoạch ý nghĩa trong cuộc đời mình.

Tìm hiểu thêm Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào